PMP…ใบเบิกทางของ Project Manager

Posted by kannique On August - 1 - 201024 COMMENTS
1 Star2 Stars3 Stars (1 votes, average: 3.00 out of 3)
Loading ... Loading ...

คนที่เป็น Developer หลายคนคงอยากมีใบประกาศนียบัตร (Certificate) ของเรื่องที่ตัวเองถนัดมาประดับบารมีบ้าง เช่นคนที่ทำงานกับ Microsoft อาจจะสนใจ Microsoft Certified Technology Specialist (MCTS) ถ้าใครที่เป็น Administrator ก็อาจจะสนใจ Microsoft Certified System Administrator (MCSA)


สำหรับ Quality Assurance (QA) ก็คงต้องมองไปที่ Certified Software Tester (CSTE) หรือ Certified Associate in Software Quality (CASQ) ครับ ถามว่าแล้ว Project Manager หละมีกับเค้าบ้างมั้ย … มีครับ


Project Management Professional (PMP)

Project Management Professional หรือ PMP เป็นใบประกาศนียบัตรที่โด่งดังที่สุดในวงการ Project Management ครับ คนที่เป็นเจ้าของ PMP จะได้รับความน่าเชื่อถือมากกว่าคนที่ไม่มีมากเลยครับ ดูได้จากประกาศรับสมัครงานตำแหน่ง Project Manager ซิครับ ส่วนใหญ่แล้วจะเห็นประโยคที่ว่า “Project Management Certification is preferred.” หรือ “Project Management Professional Certification is a must.” อืม แล้วทำไมคนที่มี PMP ต่อท้ายชื่อถึงได้รับเครดิตมากขนาดนี้นะ?


PMP

PMP เป็นใบประกาศนียบัตรที่ออกให้โดย Project Management Institute (PMI) ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร (Non-Profit Organization) ที่เป็นที่รวบรวมผู้เชี่ยวชาญในเรื่อง Project Management จากกว่า 150 ประเทศทั่วโลกเพื่อช่วยกันพัฒนากระบวนการบริหารจัดการโครงการครับ ล่าสุด PMI มีสมาชิกทั่วโลกกว่า 500,000 คนแล้ว (อันนี้เป็นจำนวนสมาชิกทั้งหมดซึ่งรวมคนที่มีใบประกาศนียบัตรไปด้วยนะครับ ไม่ใช่ว่ามีคนได้ PMP แล้ว 500,000 คน) ตรงนี้หละมั้งครับที่ทำให้ PMP มีความน่าเชื่อถือเป็นอย่างมากในสายตาคนที่อยู่ในวงการ Project Management ไม่ใช่เฉพาะกับ IT นะครับ สำหรับสายงานอื่น เช่น การก่อสร้าง (Construction) และ ยานยนต์ (Automotive) PMP ก็เป็นมาตรฐานที่สำคัญเช่นกัน ขอให้เกี่ยวข้องกับ Project Management เถอะ


เมื่อรู้แบบนี้แล้ว เพื่อนๆที่เป็น Project Manager รวมถึงคนที่สนใจอาชีพนี้ทุกคนคงต้องหันมาสนใจเจ้า PMP นี้กันซักหน่อยแล้วหละครับ


Project Management Body of Knowledge (PMBOK)

อย่างที่บอกไว้ครับว่า PMI เค้าเป็นองค์กรที่มีความพยายามจะพัฒนากระบวนการและบุคลากรด้าน Project Management เค้าก็เลยเขียนหนังสือออกมาเล่มนึง (แต่แก้ไขหลายครั้ง) เพื่อเป็นแนวทางที่จะช่วยให้ Project Manager อย่างเราๆบริหารจัดการ Project ได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพสูงสุด ในหนังสือเล่มนี้จะมีคำแนะนำมากมาย (มหาศาล) เลยครับ เริ่มตั้งแต่พื้นฐานสุดๆ เช่น Project คืออะไร? จนถึงเรื่องที่เข้าใจยากๆเช่น Cost Performance Index (CPI) ซึ่งจนถึงตอนนี้ผมก็ยังงงกับเรื่องนี้อยู่เลย :-?


แล้ว PMBOK สำคัญยังไง? ข้อแรกคือเป็นคู่มืออย่างดีของ Project Manager ข้อสอง (อาจจะสำคัญกว่า) คือข้อสอบ PMP ก็มาจาก PMBOK นี้แหละครับ ทั้งหมดเลยด้วยครับ ตอนนี้ PMBOK เล่มแก้ไขล่าสุดเป็น Edition ที่สี่แล้วครับ แน่นอนข้อสอบปัจจุบันของ PMP ก็ต้องอ้างอิงเจ้า Edition ล่าสุดนี้แหละ ผมพูดมาทั้งหมดเนี่ยะเพื่อจะบอกว่า ใครอยากสอบ PMP ต้องหา PMBOK 4th Edition มาอ่านครับ


แต่ตรงนี้แหละที่เซ็งเป็ด … ไหน PMI บอกว่าตัวเองเป็น Non-Profit Organization แต่ทำไมไม่แจกหนังสือให้คนอ่านฟรีหละเนี่ยะ!!! ที่ขายในเวปก็แพงมากๆ ขนาดเป็นสมาชิกยังขายตั้ง $49.50 เฮ้อ ความรู้ไม่ได้มาฟรีๆ ถ้าเพื่อนๆอยากได้มาครอบครองจริงๆก็มีสองทางเลือกครับ หนึ่งซื้อจากเวป สองสมัครสอบ PMP ซิครับ เค้าแถมให้ ฮ่าๆ


ถึงจะมีความตั้งใจจริงที่จะสอบแล้ว มีคู่มือแล้ว … อะ มีเงินสมัครสอบก็แล้ว ใช่ว่าจะเดินเข้าไปสอบได้นะครับ ขั้นตอนมีอีกเยอะเลย


ขั้นตอนการสมัครสอบ

หนึ่ง สำรวจตัวเองก่อนว่ามีคุณสมบัติพร้อมจะสมัครรึยัง … PMI กำหนดมาตรฐานของผู้สมัครไว้โดยใช้คะแนนที่เรียกว่า Professional Development Unit (PDU) เป็นตัววัดว่าใครมีคุณสมบัติจะสอบ PMP รึยัง ซึ่งถ้าเพื่อนๆอยากจะสอบก็ต้องมีคะแนน 35 PDUs ขึ้นไปครับ


แล้ว PDU ได้มายังไง? มีมากมายหลายทางและหลายเงื่อนไขครับ เช่น ถ้าจบปริญญาตรีแล้วก็ต้องมีประสบการณ์บริหารโครงการมาไม่น้อยกว่า 3 ปีและไม่น้อยกว่า 4,500 ชั่วโมง (ถ้าไม่จบปริญญาตรีก็อีกเงื่อนไขนะ) ถ้าทำได้แบบนี้ โอเคครับ ผ่าน 35 PDUs แน่ๆ แต่ถ้าเรายังมีประสบการณ์ไม่ถึงหละ? ไม่เป็นไร ไปอบรมคอร์สที่เกี่ยวกับ Project Management ก็ได้ฮะ เราก็จะได้ PDU เพิ่มมา จะได้เท่าไรก็ขึ้นอยู่กับว่าคอร์สนั้นใหญ่-เล็กแค่ไหนครับ


กรุณาอย่าหลงเชื่อข้อมูลข้างบนนี้ มันผิด!!! อ่านที่นี่ดีกว่าครับ (ที่เหลือข้างล่างถูกแล้วนะ) :D


PMP_Exam_Sample

สอง กรอกใบสมัคร … เมื่อเรามั่นใจว่าพร้อมแล้วก็กรอกใบสมัครครับ (แนะนำว่าให้กรอกแบบออนไลน์) อย่าเพิ่งคิดว่ามันเป็นเรื่องกล้วยๆเชียวนะ ผู้มีประสบการณ์ให้คำแนะนำว่าเตรียมเวลาไว้เลย 1 เดือน!!! ทำไมถึงเสียเวลาขนาดนี้หละ? ก็เพราะว่า PMI เค้าอยากได้ข้อมูลแบบละเอียดสุดๆว่าเรามีประสบการณ์บริหารโครงการมามากแค่ไหนแล้ว เล่นกันแบบว่าทำงานกับแต่ละ Process มากี่ชั่วโมงเลยทีเดียว จากรูปจะเห็นเลยครับว่าเราต้องกรอกจำนวนชั่วโมงในการมีส่วนร่วมกับ Initial Process มากี่ชั่วโมง แล้วเราต้องนั่งเทียนกับ Process ที่เหลืออีกเป็นสิบเลย… ตรงนี้แหละที่เสียเวลาครับ


สาม สมัครพร้อมจ่ายเงิน … กรอกใบสมัครเสร็จแล้วทาง PMI เค้าก็จะตรวจสอบใบสมัครเราแล้วจะติดต่อกลับมาภายใน 5 วันครับ ถ้าทุกอย่างไปได้สวย ก็ถึงเวลาควักกระเป๋าครับ ถ้าเป็นสมาชิก PMI ก็ $405 ถ้าไม่เป็นสมาชิกก็ $555 ครับ แพงใช่เล่นนะเนี่ยะ


สี่ ตรวจสอบคุณสมบัติ … ถ้าโชคร้ายจริงๆ เราจะถูกเลือกแบบสุ่มเพื่อเข้ากระบวนการตรวจสอบคุณสมบัติ (Audit Process) ครับ สถิติบอกว่ามีแค่ 1% ของผู้สมัครที่จะโดนครับ เตรียมตัวไว้ซักหน่อยก็ดีฮะ การตรวจสอบนี้ PMI จะให้เราส่งเอกสารหลักฐานต่างๆไปให้ เช่น ใบปริญญา หลักฐานจากการเข้าอบรมต่างๆ และลายเซ็นของหัวหน้างาน เป็นต้นครับ


ห้า เตรียมตัวแล้วก็สอบ … ถ้าผ่านด่านการสมัครสอบเรียบร้อยแล้ว ที่เหลือก็เตรียมตัวให้พร้อมแล้วก็ไปสอบครับ


ข้อมูลเยอะมากเลยครับ ผมไม่สามารถอธิบายให้ครบทุกประเด็นได้ เพื่อนๆลองอ่านต่อจากที่นี่ครับ


เคล็ดลับเล็กๆน้อยๆ

ผมเข้าใจว่าเรื่องหลักที่เพื่อนๆอยากรู้คงไม่พ้นการสอบเนอะ งั้นเรามาว่ากันเรื่องนี้เลยครับ


หนึ่ง การเตรียมตัวสอบ … หนังสือคู่มือผมแนะนำไว้คือ PMBOK นั้นเป็นคู่มือที่ดีเวลาทำงาน แต่ไม่เหมาะถ้าจะใช้เป็นที่พึ่งในการสอบครับ เพราะข้อมูลมันเรื่อยๆ อ่านไปจะหลับไป แถมเขียนด้วยภาษาที่เป็นทางการค่อนข้างมาก อ่านแล้วจำอะไรไม่ค่อยได้ครับ ดังนั้นเราจำเป็นจะต้องมีหนังสืออีกอย่างน้อยหนึ่งเล่มเพื่ออ่านเตรียมสอบ ผู้มีประสบการณ์แนะนำว่าให้อ่านหนังสือของ Rita Mulcahy เป็นหลักครับ นี่เป็นหนังสือคู่มือสอบ PMP ที่ได้รับความนิยมมากในระดับโลกเลย ลองหามาอ่านกันดูครับ


สอง ข้อสอบ … ข้อสอบจะเป็นแบบ 4 ตัวเลือก เราต้องเลือกข้อที่คิดว่าถูกต้องที่สุด (เพื่อนๆเซียนอยู่แล้วหละกับข้อสอบแนวนี้) มีทั้งทฤษฎีและคำนวณ เช่นคำนวณพวก Cost หรือ Duration ต่างๆ อ้อ ข้อสอบเป็นภาษาอังกฤษนะครับทำให้งานของเรายากขึ้นมาหน่อย

PMP_Sample_Question
ข้อสอบมีทั้งหมด 200 ข้อ คนที่จะผ่านต้องตอบถูก 81.7% หรือ 164 ข้อครับ จากข้อมูลที่ผมมีตอนนี้ (ปี 2005 อาจจะเก่าหน่อย) 70% ของข้อสอบจะเน้นไปที่ Planning, Executing, และ Controlling Project ครับ ตอนอ่านหนังสือก็ให้ความสำคัญกับจุดนี้มากหน่อยนะครับ


เรามีเวลา 4 ชั่วโมงในการทำข้อสอบ 200 ข้อ เฉลี่ยออกมาก็ 50 ข้อต่อชั่วโมงหรือประมาณ 1 นาทีกว่าๆต่อข้อ เราต้องบริหารเวลาให้ดีด้วยนะครับ ไม่งั้นหลังๆทำไม่ทันแน่ๆ ข้อสอบ PMP ยากครับ คำตอบที่เค้าทำออกมาจะดูเหมือนว่ามีข้อถูกมากกว่า 1 ข้อเสมอ เราต้องเลือกข้อที่ดูแล้วถูกต้องที่สุด ย้ำว่าที่สุดนะครับ ดังนั้นเวลาทำข้อสอบ หลังอ่านคำถามแล้ว พยายามตัดข้อที่คิดว่าผิดแน่ทิ้งไปก่อนเลย เหลือพิจารณาข้อที่น่าจะถูกเพื่อหาข้อที่ถูกที่สุด ทำแบบนี้จะช่วยเราประหยัดเวลาได้มากเลยครับ


คุยกับผู้มีประสบการณ์

ผมไม่เคยสอบ PMP ครับ ข้อมูลที่เขียนมาก็ได้จากการอ่านหนังสือ ผมมีหนังสือเตรียมสอบ PMP อยู่หนึ่งเล่มแต่ไม่เคยได้ใช้งานจริงๆเลยจนมาเขียนบทความนี้ ฮ่าๆ บวกกับที่ผมหาข้อมูลเพิ่มเติมจากเวปไซต์ของ PMI บ้างนิดหน่อย แต่ทั้งหมดที่เขียนมาผมคิดว่าสิ่งที่ตัวผมเองไม่สามารถถ่ายทอดออกมาได้ดีคือประสบการณ์ตรงจากการสอบ PMP ผมเลยติดต่อทาบทามรุ่นพี่ที่ทำงานซึ่งได้ PMP มาครอบครองแล้วให้ช่วยเล่าให้ฟังครับว่า การสอบ PMP เป็นอย่างไรบ้าง พี่เค้ามีการเตรียมตัวสอบอย่างไร แล้ว PMP มีประโยชน์อย่างไรในชีวิตจริง … มีประโยชน์มากเลยครับ ลองฟังกันดู


Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.


ขอบคุณพี่เชอรี่ด้วยครับ
:-P


ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลที่ผมรวบรวมได้เกี่ยวกับขั้นตอนและแนวทางการสอบ Project Management Professional (PMP) ถ้าขาดตกเรื่องใดไปรบกวนให้เพื่อนๆที่มีประสบการณ์เรื่องนี้ช่วยเสริมให้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

Mindly_in_Blog_Post_608

Related posts:

 1. คุณเป็น Project Manager ที่ดีแล้วหรือยัง?
 2. Project Manager กับ Product Manager
 3. Project Manager สำคัญแค่ไหนสำหรับ Facebook, Inc.
 4. คุณสมบัติผู้มีสิทธิเข้าสอบ PMP … ฉบับแก้ไข
 5. Project Manager จำเป็น — ภาคสาม

24 Responses to “PMP…ใบเบิกทางของ Project Manager”

 1. Korn4D says:

  เยี่ยมครับ เป็นเรื่องที่กำลังสนใจอยู่เลย

 2. boy says:

  ขอบคุณครับ ^^ เนื้อหาดีมากครับ และผมก็กำลังสนใจ

 3. kannique says:

  ขอให้สอบผ่านทุกคนครับ :)

 4. JJ says:

  ที่คณะ GMI ของ KMUTT เปิดสอนสาขา Project Management ที่เดียวในประเทศไทยนะคะ ท่านอาจารย์ของเราสนับสนุนให้นักศึกษาไปสอบมากๆเช่นกันค่ะ
  สำหรับแหล่งความรู้เกี่ยวกับ Cert PMP ลองดู pmi.org ดูนะคะ แล้วก็สำหรับ Chapter Thailand ก็มักจะมีการพบปะพูดจากันนอกสถานที่ (โรงแรม Landmark ถ้าจำไม่ผิด)?เดือนเว้นเดือน หรือเดือนละครั้ง (ไม่แน่ใจ) ?เพื่อเอาประสบการณ์มาแชร์กัน
  ผู้สนใจก็ลองตามข่าวดู แต่จะต้องมีค่าเข้าด้วยครั้งละ 400 บ. ที่ตรงนี้จะเป้นที่รวมของคนที่สนใจ และคนที่เค้าได้ PMP มาแล้วทั้งชาวไทยและต่างชาติค่ะ ซึ่งไม่ได้มีแค่สายงาน ITนะคะ วงการอื่นๆก็มีหลากหลายค่ะ ที่เห็นก็สาย Construction ค่ะ

 5. kannique says:

  JJ says:

  ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลครับ :)

 6. Surachart says:

  อยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเรื่องการสอบกับคุณเชอรรี่ พอจะที e mail address บ้างไหม – ขอบคุณมากครับ (ติดต่อกับ surachart_s@bbtec.co.th)

 7. Pennapa says:

  คะแนน 35 PDU ที่จะใช้ประกอบในการสอบ cert. ตัวนี้ สามารถอบรมของเทคโนบางมดได้ค่ะ
  เป็นคอส PMP exam preparation สำหรับ 5 วัน วันละ 7 ชั่วโมง ครบ 35 PDU พอดี
  เน้นการติวแนวข้อสอบเป็นหลัก
  ลองเข้าไปดูนะคะที่เว็ป http://www.kmutt-pmtraining.com
  หรือโทรไปที่ 0898999633

 8. Paween says:

  จริงๆอยากปรึกษาพี่เชอรี่ด้วยเหมือนกัน..ไม่รู้ว่าจะติดต่อได้หรือเปล่า หรือถ้าใครให้ข้อมูลได้ก็ช่วยติดต่อผมหน่อยครับ
  paween_x1@hotmail.com

  พอดีผมจบปริญญาโท แล้วก็ทำงานด้าน PM-IT มาประมาณ 7 ปีแล้ว? อย่างนี้ยังต้องไป train หรือเปล่า ผมก็ไม่รู้ว่ามันจะคิด PDU จากประสบการณ์ได้ เหมือนกับที่บอก หรือยังไงก็ต้องไป training เพราะดูจากในข้อมูลของ PMI.org บอกว่ายังไงก็ต้อง train

  ตอนนี้กำลังชั่งใจอยู่ว่าจะสอบหรือไม่สอบ เพราะถ้าต้อง train ค่าใช้จ่ายในการสอบจะสูงมาก (ค่า train คงต้องออกเอง)

 9. kannique says:

  Paween says:

  สวัสดีครับ

  การจะมีสิทธิสมัครสอบ PMP ได้นั้นเงื่อนไขเบื้องต้นคือต้องมี 35 PDU ก่อนซึ่งจริงๆแล้วการจะได้มานั้นก็ดูสองทางคือการศึกษาและประสบการณ์ทำงาน รายละเอียดตามเอกสารนี้ครับ หัวข้อ PMP Eligibility Requirements

  ถ้ารวมการศึกษาและประสบการณ์ทำงานแล้วได้ไม่ถึง 35 PDU เราก็ต้องมองหาคะแนนเพิ่มเติมด้วยวิธีอื่นๆครับ จาก PMI.org เองให้คำแนะนำว่ามี 12 วิธีที่จะได้คะแนน PDU สะสมนะครับ ลองดูที่นี่ครับ ที่ดูเข้าท่าหน่อยน่าจะเป็นวิธีสุดท้ายนะครับ

  12. Educational Programs by Outside Providers:
  PMI recognizes relevant educational activities or programs offered by organizations not registered with PMI. Use the following formula to calculate the number of PDUs earned: One hour of learning relevant to project management within a structured activity or course equals one PDU.

  อย่างคุณ Paween ถ้าเรียนปริญญาโทที่มีวิชา Project Management โดยตรงน่าจะขอเปลี่ยนเป็น PDU ได้บวกกับประสบการณ์ทำงานอีก ลองดูนะครับ

  ขออภัยที่ตอบช้าฮะ :)

 10. Paween says:

  สวัสดีครับ คุณ kannique
  ??? ขอบคุณมากๆครับที่เข้ามาตอบให้ นึกว่าจะไม่มีใครตอบให้ซะแล้ว ผมเองก็ไม่ค่อยได้เข้ามาหน้านี้ซะด้วย? ถ้าเป็นไปได้อยากคุยกันทาง email ครับ อยากได้คำปรึกษาเหมือนกัน ไม่รู้จะไปปรึกษาใครเพราะรอบๆตัวไม่รู้จักใครที่มี cer PMP หรือ รู้เรื่องการสอบตัวนี้เลย ถ้ามีใครกำลังจะสอบแล้วมี Study Group กันอยู่แล้วก็ชวนผมด้วยคนนะครับ? paween_x1@hotmail.com
  มาเข้าเรื่องกันดีกว่าครับ .. ผมว่าผมก็อ่านละเอียดแล้วนะหรือผมไม่เข้าใจเองก็ไม่รู้ ไม่เข้าใจช่อง Project Management Education ที่บอกว่าต้องมี 35 contact hours of formal education ซึ่งยังงงๆว่าจะมีคล้ายๆเทียบโอนจากประสบการณ์ได้หรือเปล่า เพราะไม่ได้มี option อื่นๆ คราวนี้ผมต้องทำยังไงครับถึงจะรู้ว่าผมจะได้ 35 PDU เพื่อเอาไปสมัครสอบ..ต้องเมล์ไปถามหรือเปล่าครับ อย่างที่ตอบไป reply ก่อนว่าถ้ายังไงก็ต้องไปเทรนนิ่งเพื่อให้ได้ 35 PDU นี่ก็หนักสำหรับผมเหมือนกัน คงจ่ายเยอะมากๆ ทั้งค่าเทรน ค่าสอบ เพราะบริษัทไม่สนับสนุนแบบมีก็ดี(แต่ไม่ส่งสอบ ไม่ส่งเทรน) ไม่มีก็ได้ .. นี่ถ้าไปสอบอย่างเดียวเหมือน cer ตัวอื่นก็ยังโอเค เหมือน PMI เขาจะเก็บเงินเยอะไปหน่อยนะผมว่า
  ส่วนตัวผมจบโทด้าน business econimic มีวิชา Project Management เหมือนกันแต่เป็นวิชาเลือก ตอนนั้นดันไม่เลือกเรียนเพราะคิดว่าตัวเองทำงานด้านนี้อยู่แล้วเลยไปเรียนด้านอื่นดีกว่า ไม่นึกว่าจะมีประโยชน์ตอนจะมาสอบ cer.. แต่ส่วนประสบการณ์ผมค่อนข้างมั่นใจว่าเพียงพอ ถ้าสามารถเทียบเป็น PDU ได้นะ
  สุดท้ายเหมือนเดิมครับ ..ใครมีอะไรจะแนะนำก็รบกวนด้วยนะครับ เคยล้มเลิกความตั้งใจจะสอบไปหลายครั้งแล้วเหมือนกัน แต่ก็ยังอยากมี certified ตัวนี้อยู่ดี?

 11. kannique says:

  Paween says:

  สวัสดีครับ ต้องขอโทษด้วยที่ผมให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องในเรื่อง PDU ครับ ผมเขียนบทความใหม่แก้ไขแล้วฮะ คิดว่าน่าจะตอบคำถามคุณ Paween ได้นะครับ

  ถ้าไม่ครบถ้วนบอกด้วยครับ … จะไปหาข้อมูลมาเพิ่มให้

  ขอโทษอีกทีฮะ :)

 12. Chok_plaza says:

  รบกวนสอบถามครับ ถ้าข้อที่ 2 ผมไม่ได้เป็น PM เป็นเรื่องเป็นราวมาก่อนนี่จะสามารถ ยื่นอะไรไปแทนได้ไหมครับ เช่น เป็น Leader ของทึม อย่างเนี่ยอ่ะครับ ไม่รู้คุณสมบัติจะได้หรือเปล่า แล้วแต่หากว่าคุณสมบัติไม่ได้จริง ๆ แล้วจะดันทุรังสอบ จะได้ไม๊ครับ ขอบคุณครับ

 13. kannique says:

  Chok_plaza says:

  เท่าที่เห็นไม่จำเป็นต้องเป็น PM มาก่อนนะครับ PMI ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็น PM ถึงจะมีสิทธิ์สอบ ถ้าเรามีประสบการณ์ตามที่เค้ากำหนดมาก็เป็นอันใช้ได้ ส่วนเรื่องคุณสมบัติไม่ครบ อืม … ก็คงเข้าสอบได้ครับ ถ้าไม่โชคร้ายโดนสุ่มตรวจคุณสมบัติ (ตามข้อ 4) โชคดีครับ

 14. Lex says:

  Hi everyone!
  My name is Lex. Right now I’m in USA. and studying MBA. in Project Management. I would like to share the experience with all of you. In the case that you don’t have experience 3-5 years in Project management. You cannot take PMP. certificate. However, the only one choice for you is taking CAPM (certificate assistant Project Management). CAMP is the individual skill, you don’t have to work in the project but you must have to take class about Project management at lease 45 hours and earn undergrade deploma. Also, If you don’t graduate from University, you must have work experience in Project management. In the part of taking class in project management major in University,? you have to tske class over 45 hours. For example, in one week you take project management class 1 time = 3 hours. Therefore, you can apply for CAMP certificate although you don’t have work experience in the project management.
  On the other hands, if you don’t have work experience in the project, you cannot take PMP certificate due to the organization which has the responsibility about this test will require you to show your work experince in the project.
  In Thailand, finally I don’t know that we have the test center for CAMP or not, but I can make sure that we have? PMP test center in Maneeya building, located near BTS chidlom.
  References
  http://www.pmi.org/Certification/Certified-Associate-in-Project-Management-CAPM.aspx
  Lex

 15. Lex says:

  To : MR. Paween
  From my view, PMP that you need to take an exam, If you have work experience already at lease 4500 hours in the project, you can apply it. However, in PMP you must graduate from university and use to take class at lease 35 hours about Project Management.
  Reference
  http://www.pmi.org/Certification/Project-Management-Professional-PMP.aspx
  ?
  PS. in CAMP I put the wrong information.
  1. In CAMP, you dont have to graduate from univeristy but you must have work experience in project at lease 1500 hours.
  2. If you grauate from University and you don’t have work experience. You have to show that you take class in Project Management at lease 23 hours.
  Respect
  Lex

 16. Lex says:

  To : Chok_plaza
  Becareful about the exam. If you don’t have work experience enough, please don’t cheat them. Due to PMP organization is the world wide org. If you cheat and be blacklist, you name will show up to many organization around the world. Therefore, CAPM is the best choice for you.
  Take it easy man!!!
  Lex

 17. kannique says:

  Lex says:

  Thank you for your wonderful comments. :D

 18. Lex says:

  No problem man!!!
  Anyway, we are in the same boat. However, I did some reserch for you about CAPM exam in Thailand but I did not find some information much. I don’t know we have this license exam or not. Anyway, I found that we have PMI ( project manabgment institue in Thailand) but not have information much.
  Takecare buddy!!!!
  Lex

 19. Pennapa says:

  ข่าวว่าการสอบ PMP Cert.?ช่วง?Aug 2011 นี้จะมีการเปลี่ยนข้อสอบใหม่ค่ะ และต้นปีหน้าจะเป็น?PMBOK?Ver.5 แล้วด้วย

  http://www.kmutt-pmtraining.com

 20. kannique says:

  Pennapa says:

  Version 5 แล้วหรอเนี่ยะ … ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ :)

 21. pmp says:

  เคยไปเทรน กับ Executrain 5 วัน ครับ นับหน่วยได้ด้วย คนที่มาเรียนเป็น IT ส่วนใหญ่ เนื่องจาก อาจารย์ มาจากสาย IT สอนสนุก แต่คลาสจะสอน ทำงานจริง มี workshopด้วย ไม่ใช่ class EXAMCRAM หรือ BOOTCAMP แต่ก็แนะนำวิธีสมัคร กับข้อสอบแบบละเอียด ราคาก็เกือบสามหมื่น ว่าแพงหน่อย? แต่คุ้มตรงได้แลกเปลี่ยนกับ PM คนอื่น สอบผ่านแล้ว ยากมากขอบอก

 22. wichai says:

  ขอบคุณมากครับ สำหรับข้อมูล ผมกำลังเตรีียมตัวจะสอบ PMP ครับ ถ้าไปสอบแล้วจะมาแชร์ข้อมูลด้วยนะครับ

 23. kannique says:

  wichai says:

  ขอให้สอบผ่านนะครับ :D

 24. ITOne says:

  อาจารย์ วิสุทธิ์ ที่ Executrain?สอนสนุก ขอยืนยันอีกเสียง เคยเรียน ITIL? กับอาจารย์วิสุทธิ์ เราสอบผ่านแล้ว? เห็น อาจารย์บอกว่า สอนอยู่หลายที่?ว่าจะไปเรียนเพิ่มเหมือนกัน แต่ตัว PMP อาจารย์ บอกว่ายากมาก ค่าสอบแพงด้วย?แต่มีลูกศิษย์ อาจารย์สอบผ่านไปหลายคนแล้ว
  ?
  ?pmp says:
  December 11, 2011 at 1:25 pm
  เคยไปเทรน กับ Executrain 5 วัน ครับ นับหน่วยได้ด้วย คนที่มาเรียนเป็น IT ส่วนใหญ่ เนื่องจาก อาจารย์ มาจากสาย IT สอนสนุก แต่คลาสจะสอน ทำงานจริง มี workshopด้วย ไม่ใช่ class EXAMCRAM หรือ BOOTCAMP แต่ก็แนะนำวิธีสมัคร กับข้อสอบแบบละเอียด ราคาก็เกือบสามหมื่น ว่าแพงหน่อย แต่คุ้มตรงได้แลกเปลี่ยนกับ PM คนอื่น สอบผ่านแล้ว ยากมากขอบอก

Leave a Reply