RSS คืออะไร?

Posted by kannique On January - 1 - 2010ADD COMMENTS
1 Star2 Stars3 Stars (No Ratings Yet)
Loading ... Loading ...

RSS คืออะไร?

มีเืพื่อนๆหลายคนสงสัยครับว่า RSS คืออะไรและมีประโยชน์อย่างไร เอาแบบง่ายๆเลยนะครับ เพื่อนๆอยากได้รับข้อมูลข่าวสารจาก chapterpiece.com (หรือจากที่อื่นๆก็ได้นะ) แบบง่ายๆมั๊ยครับ? ถ้าอยากหละก็มันก็มีหลายๆทางเลือกที่จะทำแบบนั้นได้ซึ่ง RSS ก็เป็นหนึ่งในนั้นครับ


มาดูความหมายของ RSS แบบเป็นทางการกันซักนิดนะครับ

RSS ย่อมาจาก Really Simple Syndication คือ บริการที่อยู่บนระบบ อินเตอร์เน็ท จัดทำข้อมูลข่าวสารให้อยู่ในรูปแบบ XML เพื่ออำนวยความสะดวกให้ กับผู้ใช้ โดยส่งข่าวหรือข้อมูลใหม่ๆ ให้ถึงเครื่องตลอดเวลาที่มีการ Updateไม่ต้อง เสียเวลาเปิดเว็บไซต์เข้ามาค้นหา

อ้างอิงข้อมูลจาก bangkokbiznews.com (http://www.bangkokbiznews.com/xml_kt/rsshelp/prss.html)

ถ้าเป็นเมื่อก่อนถ้าเราต้องทำ bookmark หน้าเวปแต่ละหน้าที่เราสนใจไว้ แล้วก็ต้องคอยกลับไปเช็คดูเรื่อยๆว่า เอ้อ วันนี้มีข่าว มีบทความอะไรใหม่ๆมาบ้างมั้ยนะ … ฟังดูแล้วมันไม่ค่อยสะดวกเท่าไรเลยนะครับ เพราะว่า

  • เราต้องทุกอย่างเอง ทั้งหาเวป, เก็บ bookmark, แล้วก็กลับเข้ามาเช็คเวปอยู่เรื่อย
  • 2-3 เวปก็ยังพอไหว แต่ถ้าเป็น 10 เวปหละ? เหนื่อยแน่ๆครับ
  • พอมีเวปเยอะๆเข้า เราก็จะเริ่มลืม (ขี้เกียจในบางอารมณ์) เข้าไปตามเช็คดูอะไรใหม่ๆ แบบนี้เราอาจจะพลาดข่าวสารสำคัญได้

RSS ช่วยแก้ปัญหาวุ่นวายให้เราได้ครับ เพราะว่าเราสามารถใช้ RSS เพื่อสั่งให้เวปหรือบล็อกที่สนใจให้บอกให้เรารู้ทุกครั้งที่มีอะไรใหม่ๆเข้ามา ที่เหลือให้เราต้องทำก็แค่คลิ๊กเข้าไปดู … แค่นั้นเอง สะดวกกว่าเดิมเยอะเลยใช่มั้ยครับ


อยากใช้ RSS

ถ้าเพื่อนๆอยากใช้ RSS บ้างหละก็ ไม่ยากเลยครับ อันดับแรกก็คือต้องหาผู้ให้บริการ RSS Reader ในดวงใจก่อน ผู้ให้บริการที่ว่าก็มีมากมายหลายเจ้าซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็น web-based ที่ได้รับความนิยมมากหน่อยก็จะมี Google Reader และ Bloglines ครับ (ผมใช้ Google Reader ครับ)


การใช้งาน RSS Reader ก็จะคล้ายกับ Email เลยครับ เมื่อเพื่อนๆตกลงรับข่าวสาร (subscribe) จากเวปหรือบล็อกแล้วหัวข้อข่าวหรือบทความที่ยังไม่ได้อ่านจะถูกแสดงเป็นตัวหนา เพื่อนๆก็คลิ๊กเข้าไปอ่านรายละเอียดของข่าวหรือบทความนั้นได้เลยครับ ง่ายมากๆ จริงๆแล้ว RSS Reader ทำอะไรได้อีกมากนะครับแต่ผมไม่ขอกล่าวถึงนะ เรื่องแบบนี้ต้องลองเองครับ


ขั้นตอนที่สองก็คือหาเวปหรือบล็อกที่เราสนใจจะรับข่าวสาร เวลาดูว่าเวปหรือบล็อกนั้นให้บริการ RSS มั๊ยก็ง่ายๆครับ วิธีแรกคือลองมองหาเครื่องหมาย RSS ที่เวปนั้นดูครับ

Web RSS


วิธีที่สองก็คือดูที่ Address Bar ของ Browser ครับ Browser รุ่นใหม่ๆจะมีความสามารถที่จะตรวจสอบว่าเวปนี้เปิดให้บริการ RSS รึเปล่า ดูจากรูปข้างล่างครับ

Browser RSS


ถ้าเจอ RSS Icon ที่ใดที่หนึ่งก็จัดการ subscribe เวปหรือบล็อกนั้นซะเลย ทำครบสองขั้นตอนเพื่อนๆก็จะได้อัพเดทข่าวสารจากเวปที่ชอบแบบสะดวกสบายมากๆเลยหละครับ


รับข่าวสารจาก chapterpiece.com

ลองทำตามขั้นตอนข้างล่างเพื่อรับข่าวสารจาก chapterpiece.com ครับ


1. คลิ๊กเพื่อรับข่าวสารจาก chapterpiece.com

via RSS


2. เลือกผู้ให้บริการ RSS Reader (ผมเลือก Google Reader ครับ)

RSS Reader


3. เลือกวิธีการรับข่าวสารจาก Google Reader

Google Reader


4. Sign-in ด้วย Google Account

Sign-In


5. ดีใจด้วย … เสร็จแล้วครับ

done


Subscribe RSS ง่ายนิดเดียวใช่มั้ยหละครับ วิธีการนี้ใช้ได้กับทุกๆเวป ทุกๆบล็อกเลยนะครับ และทั้งหมดนี้คือ RSS


ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่ติดตามรับข่าวสารจาก chapterpiece.com ครับผม :-P